1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Những điều cần biết về hiệp phụ

Bóng đá được xem là môn thể thao vua bởi những giây phút kịch tính, hấp dẫn mà chúng mang lại cho người hâm mộ. Đặc biệt, trong khoảng thời gian thi đấu bù giờ hay hiệp phụ cũng đủ khiến khán giả hay những cầu thủ trên sân phải thót tim. Vậy hiệp phụ là gì, 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Hãy cùng odynvovk.com chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những quy định của hiệp phụ trong bài viết này nhé.

I. Hiệp phụ là gì?

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Hiệp phụ là thời gian thi đấu thêm sau 90 phút thi đấu chính thức

Nếu là fan của môn thể thao vua, chắc chắn bạn biết rằng thời gian thi đấu chính thức của bóng đá là 90 phút. Tuy nhiên, trong một số trận đấu sẽ có thêm 2 hiệp phụ. Theo đó, 2 hiệp phụ này sẽ được chia đều thời gian và không có nghỉ giữa hiệp.

Theo luật bóng đá hiện nay, hiệp phụ được áp dụng trong những vòng đấu loại trực tiếp tại những giải bóng đá chuyên nghiệp, bởi cần đến sự phân định thắng thua rõ ràng. Sau thời gian thi đấu 90 phút chính thức mà hai đội có kết quả hòa thì sẽ bước vào hiệp phụ. Thông thường những giải đấu có hiệp phụ tại các vòng knock-out như Euro, World Cup…

Hiệp phụ thường không được áp dụng trong vòng loại bởi những vòng này sẽ đá theo bảng để tìm ra đội mạnh nhất. Cũng giống như những giải vô địch quốc gia, nhà vô địch sẽ được xác nhận bởi đội có số điểm cao nhất trong suốt mùa giải. Vì thế mà hiệp phụ không cần phải dùng đến.

II. 1 hiệp phụ diễn ra trong bao nhiêu phút?

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

1 hiệp phụ sẽ kéo dài 15 phút

Với những ai chưa biết được 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, thì theo luật bóng đá hiện nay thì 1 hiệp phụ sẽ kéo dài 15 phút và tổng cộng là 30 phút cho hai hiệp phụ. Bởi đây là thời gian thi đấu thêm nên hai đội sẽ không nghỉ giữa hiệp. Các hiệp phụ cũng đòi hỏi cầu thủ thi đấu bền bỉ. Bởi với một trận đấu kéo dài 120 phút rất có thể khiến các cầu thủ bị xuống sức.

Đội tiến hành giao bóng trong hiệp phụ sẽ là đội giao bóng trong hiệp thi đấu chính thức đầu tiên. Sau khi kết thúc 15 phút hiệp phụ đầu tiên, hai đội đổi sân và đội còn lại sẽ giao bóng. Khi hai hiệp phụ kết thúc mà hai đội vẫn không phân được thắng thua thì sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m cân não.

Tại những giải đấu chuyên nghiệp với sự tham gia của nhiều đội bóng và có vòng lại thì hiệp phụ sẽ không xuất hiện ở vòng loại. Chỉ khi tiến sâu vào các vòng loại trực tiếp hoặc những vòng mang tính quyết định như tứ kết, bán kết, chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu hai đội có tỷ số hòa trong thời gian thi đấu chính thức.

Tại những giải đấu bán chuyên hoặc những giải đấu tính điểm thì một vài quy định sẽ được thay đổi để phù hợp hơn. Ví dụ như hai đội có kết quả hòa và không phân định được thắng thua trong 90 phút thì sẽ tiến hành sút luân lưu 11m, bỏ qua hiệp phụ.

III. Những quy định trong hiệp phụ

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Hiệp phụ thường xuất hiện trong những trận đấu xác định đội đi tiếp hoặc thắng thua

Chắc chắn sau khi nắm được thông tin 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút thì điều bạn nên quan tâm tiếp theo chính là những quy định về hiệp phụ.

  • Nếu trong thời gian thi đấu 90 phút chính thức sẽ có thời gian nghỉ giữa hiệp, đá bù giờ. Thì trong 30 phút hiệp phụ sẽ không có. Trận đấu vẫn được diễn ra cho đến khi hai hiệp kết thúc.
  • Một vài giải bóng đá hiện nay đã áp dụng quy định mới của FIFA về đá hiệp phụ đó là có thể thay thêm cầu thủ.
  • Sau thời gian thi đấu hiệp phụ, nếu một trong hai đội vượt lên đối thủ thì sẽ giành được chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, nếu hai đội vẫn hòa nhau sau 30 hiệp phụ thì sẽ bước vào vòng đá 11m.
  • Có thể thấy hiệp phụ chính là khoảng thời gian được kéo dài thêm và đó cũng là cơ hội để hai đội nỗ lực trong việc giành chiến thắng. Các bàn thắng trong hiệp phụ cũng được công nhận như những bàn thắng ghi trong 90 phút thi đấu chính thức.
  • Tuy nhiên, hiệp phụ cũng chính là cuộc chiến về thể lực. Đòi hỏi các cầu thủ phải có sức khỏe tốt, sự bền bỉ. Đồng thời đây cũng là lúc các HLV đưa ra những phương án tấn công, phòng bị phù hợp với khả năng thi đấu của từng đội.

IV. Lịch sử ra đời hiệp phụ trong bóng đá

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Vẫn chưa có tài liệu ghi chép về người đưa ra luật hiệp phụ trong bóng đá

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu chính thức nào ghi chép về người nghĩ ra hiệp phụ trong bóng đá. Tuy nhiên, theo một số văn bản, tài liệu thì hiệp phụ bóng đá được tìm thấy trong cuốn sách Luật bóng đá Anh năm 1897.

Cho đến năm 1922, luật hiệp phụ đầu tiên trên thế giới mới được áp dụng trong trận chung kết tranh cúp quốc gia Đức giữa CLB Hamburg và Nurnberg. Khi đó 2 đội có tỉ số hòa 2-2 sau 90 phút thi đấu chính thức và bước vào hiệp phụ. Trận đấu khi đó chỉ diễn ra thêm khoảng 10 phút thì buộc phải dừng lại do trời quá tối. Chính vì thế cả 2 đội Hamburg vs Nurnberg đã quyết định hoãn trận đầu và đá lại vào thứ 7 tuần sau. Vào thời gian này, hiệp phụ vẫn chưa được quy định về thời gian chính xác. Mãi đến sau này, khi các nhà cải cách bóng đá mới đưa ra phương án để có thể kết thúc hiệp phụ trong khoảng thời gian nhất định.

Thậm chí, một khoảng thời gian trước, khi hiệp phụ được áp dụng với thời gian là 30 phút, các đội bóng vẫn có thể giành được chiến thắng ngay khi chưa hết giờ bởi luật bàn thắng vàng. Điều này có nghĩa là đội ghi được bàn thắng đầu tiên trong thời gian đá hiệp phụ sẽ tự động giành chiến thắng.

Tuy nhiên luật bàn thắng vàng không tồn tại được lâu trước khi Liên đoàn bóng đá Thế giới xem xét lại quy tắc này. Nỗi sợ hãi khi để thủng lưới thực sự khiến các đội bóng chơi tấn công ít hơn. Kế hoạch sau đó được đưa ra là “Bàn thắng bạc”; tức là nếu đội ghi được bàn thắng trước thì đội còn lại có thời gian đến cuối hiệp để đáp trả lại, nếu họ thất bại thì kết quả chung cuộc là họ thua. Quy định này đã được kéo dài đến năm 2004, sau đó quy định thời gian đá hiệp phụ là 30 phút được áp dụng trở lại.

Tóm lại, không chỉ 90 phút thi đấu chính thức mà bên cạnh đó hiệp phụ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định đội thắng thua trong bóng đá. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và những quy định mới nhất về hiệp phụ. Qua đó sẽ dễ dàng cổ vũ và theo dõi đội bóng mình yêu thích.

51