Quy định về diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Quy định về diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Diện tích sân bóng đá thường được quy định rất rõ ràng và tuân theo những quy định nghiêm ngặt của Liên đoàn bóng đá. Để có thêm hiểu biết về diện tích sân bóng đá và những đặc điểm cấu tạo sân, hãy cùng Fun88 theo dõi bài viết sau đây.

Quy định về diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới có quy định cụ thể về 2 dạng sân bóng đá 11 người sân cho luyện tập và sân cho thi đấu. Cụ thể là: 

Kích thước sân bóng 11 người cho tập luyện

 • Chiều dài phải tối thiểu 90 mét và tối đa 120 mét.
 • Chiều rộng phải tối thiểu 45 mét và tối đa 90 mét.
 • Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước sân bóng 11 người cho thi đấu

 • Chiều dài phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.
 • Chiều rộng phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.
 • Diện tích sân bóng 11 tiêu chuẩn thi đấu – FIFA Quality Pro: 6400m2 – 8250m2

Trên thực tế, kích thước sân bóng đá 11 người ở Việt Nam rất đa dạng và khác nhau với mục đích là đáp ứng nhu cầu của nhiều giải đấu khác nhau.

Fun88 hiện đang được biết đến là sòng bài trực tuyến uy tín, chất lượng nhất tại thị trường Việt Nam.

Quy định về diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Quy định về cấu tạo sân bóng đá 11 người

Sau khi đã nắm được thông tin về diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA, hãy cùng nhà cái Fun88 tìm hiểu thêm thông tin về cấu tạo của sân bóng.

Đường giới hạn sân

Điều này nhằm giúp người chơi và trọng tài xác định ranh giới của các khu vực khác nhau. Cụ thể các đường giới hạn sân như sau:

 • Đường dọc: là đường xác định ranh giới của sân và chạy theo chiều dài của các cạnh sân.
 • Đường ngang: Đường cầu môn được xác định là đường biên ngang của sân, ở cuối sân bóng.
 • Đường giữa sân: Đường này giúp chia khu vực trên sân thành hai khu vực bằng nhau. Dòng này sẽ ở giữa trường.
 • Đường tròn ở tâm sân: Xuất phát từ tâm sân bóng, đường tròn này có bán kính là 9m15. Từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra hình tròn.

Đường giới hạn cần được thiết kế để có chiều rộng đồng nhất, nói chung không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

Khu vực cầu môn

Khu vực khung thành hoặc khu vực 5m50 sẽ bắt đầu ở vị trí xác định, cách cột dọc 5m50. Từ đó, hai đường thẳng song song sẽ được vẽ kéo dài đến khu vực khung thành, cả hai đều vuông góc với đường khung thành.

Ở chính giữa khu vực này là khung thành của sân bóng. Khung thành sân bóng đá 11 người hay còn gọi là cầu môn (hay sân bóng), kích thước cơ bản là 7,32m x 2,4m.

Vị trí phạt đền

Vị trí của chấm phạt đền cũng thường được quy định trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. Có kích thước bằng một sân bóng đá 11 người. Do đó, hai đường thẳng song song dài 16m50 tính từ cột dọc sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ khu vực được bao bởi các đường này sẽ được xác định là điểm phạt. Ngoài ra, khu vực này thường được gọi là khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Trong mọi mô hình sân bóng luôn tồn tại một vị trí được gọi là chấm phạt đền. Trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm, cầu thủ sẽ được hưởng quả ném biên từ chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân có đường kính 22cm. Bắt đầu từ tâm của chấm phạt đền, một vòng tròn cũng được vẽ xung quanh để xác định vị trí của người thực hiện cú đá phạt.

Quy định về cấu tạo sân bóng đá 11 người

Các khu vực cột cờ góc trên sân

Các khu vực cột cờ góc sẽ được bố trí ở 4 góc sân. Ở đó sẽ có cột cờ và tiêu chí cụ thể như sau: 

 • Vùng đầu cột không được nhọn để tránh gây chấn thương cho các cầu thủ khi thi đấu
 • 4 cờ góc cao tối thiểu 1m50

Thông thường đây cũng là nơi mà các cung góc được xác định trong các trò chơi bóng đá.

Cung phạt góc trên sân

Cung góc sẽ là nơi người chơi đặt bóng để thực hiện quả phạt góc. Vị trí này do cột cờ góc xác định, chọn điểm cắm cờ làm tâm, kẻ 1/4 đường tròn giữa sân. Vị trí của đường tròn này được gọi là một cung tròn góc.

Khu vực khung thành trong sân

Khung thành, còn được gọi là khung thành, là khu vực giữa các đường khung thành ở cuối sân. Trên sân, hai đội sẽ có hai bàn thắng. Các đặc điểm chung của bàn thắng có kích thước bằng sân bóng đá 11 người là:

Các thanh chống và thanh ngang phải được sơn màu trắng theo yêu cầu và chiều rộng không quá 12cm. Lưới bao phủ khu vực cầu môn từ phía sau, bên hông và phía trên và phải căng đều để không cản trở trận đấu trên sân.

 • Cột dọc: Hai cột dọc sẽ được bố trí vuông góc với đường biên, cách vị trí cột cờ góc 7m32.
 • Xà ngang: Được bố trí trên hai cột dọc phía trong khung thành, cách mặt đất 2m44.

Trên đây là một số chia sẻ về diện tích sân bóng đá và cấu tạo của sân thi đấu. Hy vọng những chia sẻ của Fun88King chia sẻ đã giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao vua.

78